TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CẮT MICA THỦ CÔNG

Hiện nay, công đoạn cắt mica đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Do vậy mà phương pháp thủ công giờ đây đã ít được sử dụng hơn, thế nhưng đối với những trường hợp sản xuất nhỏ thì các phương pháp thủ công được sử dụng là chủ yếu với các công cụ quen thuộc như dao hay máy cưa.

Những điều cần biết về cắt mica thủ công 

Cắt mica là quá trình không hề dễ dàng khi thực hiện bằng tay dù có là dùng dao hay máy. Bởi vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra tình trạng bị cắt  quá nhanh hoặc gây cháy, chảy mica, hỏng. Nếu sử dụng dao cắt sẽ dễ bị lệch, dùng lưỡi có răng quá lớn sẽ dễ làm vỡ tấm mica,. ….. Do đó, nhất thiết phải chọn đúng dụng cụ khi cắt, đảm bảo thao tác nhịp nhàng, đúng kỹ thuật.

Cắt mica thủ tay

Khi cắt mica thường tỏa ra một mùi khó chịu và chút bụi kèm theo các mảnh vỡ bay ra, nên người thợ thực hiện phải luôn mang dụng cụ bảo hộ an toàn thích hợp. Giả sử chỉ cắt gia công mica một vật nhỏ thì ít nhất cũng phải đeo kính an toàn cũng như mặt nạ chống bụi, mặc áo dài tay. Các mảnh nhỏ của mica khi vừa bắn ra vẫn còn nóng có thể làm cháy lông tay chân.
Những loại công cụ thường dùng trong cắt mica là dao, lưỡi dao, các loại lưỡi cưa, …

Kỹ thuật cắt mica 

Với các đường cắt thẳng thì người thợ chủ yếu sử dụng dao, lưỡi máy có răng. Nếu dùng dao có thể dễ dàng thao tác theo ý muốn nhưng với máy thì phải điều chỉnh tốc độ chậm nếu muốn thực hiện chính xác.
Với những tấm mica mỏng hơn 4mm, người thợ thường rọc bằng dao rồi bẻ. Khi căt, người thợ sẽ dùng thước kẹp vệt cần cắt. Sau đó rọc 7-8 lần bằng dao đủ sâu và dài. Tỳ mạnh tay để bẻ gãy.

Thao tác đo và cắt

Với những lúc cần cắt đường cong, uốn thì cần phải dùng đến máy cưa vòng. Hiên nay, các loại dao rạch hay  máy cầm tay thường không cho đường cong đẹp và như ý giống các loại máy cnc, sử dụng trong các công ty gia công.

Một loại máy khác có tác dụng phanh cạnh cong là router. Khi sử dụng cần phải trang bị thêm bộ gá kẹp và mũi phù hợp. Tuy nhiên giá thành của mỗi chiếc máy router khá cao, thường được sử dụng cho những tấm mica dày, sản phẩm có kích thước lớn.
Việc cắt mica thủ công thường không thể đảm bảo độ sắc nét, dễ xảy ra lỗi nên trong trường hợp cần gia công, sản xuất số lượng đồ dùng lớn thì phương pháp cắt cnc vẫn được tin dùng hơn cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0941.741.888
Chat Facebook
Gọi điện ngay